การทำลายมลพิษทางน้ำในน้ำโดยธรรมชาติ: วิธีง่ายๆใช้วิตามินซี, ไฟ LED สีเขียวและตัวเร่งปฏิกิริยา

- Dec 17, 2018-

การทำลายมลพิษทางน้ำในน้ำตามธรรมชาติ: วิธีการง่ายๆใช้วิตามินซี, ไฟ LED สีเขียวและตัวเร่งปฏิกิริยา

มลพิษทางน้ำกำลังเพิ่มขึ้นทั่วโลก อย่างไรก็ตามวิธีการที่มีอยู่ซึ่งทำลายสารมลพิษในน้ำใช้เลเซอร์พลังงานสูงและราคาแพง นั่นคือ - จนกว่าทีมนักวิทยาศาสตร์จาก Martin Luther University Halle-Wittenberg (MLU) ได้พัฒนาวิธีการใหม่ที่ง่ายและประหยัดค่าใช้จ่ายในการแยกสารพิษในน้ำ วิธีการของพวกเขา - ซึ่งอาจจะเป็นตัวเปลี่ยนเกม - ต้องใช้ไฟ LED สีเขียวตัวเร่งปฏิกิริยาและวิตามินซีและส่วนผสมทั้งสามนี้สามารถใช้ในการสร้างอิเล็กตรอนชนิดพิเศษที่ทำลายมลพิษในน้ำได้อย่างน่าเชื่อถือ นักวิทยาศาสตร์ในวิชาเคมีเคมีกำลังศึกษาว่าแสงจะถูกนำมาใช้เพื่อเริ่มต้นปฏิกิริยาเคมีอย่างไร

“ ความคิดคือแสงแทรกซึมโมเลกุลและทำให้เกิดปฏิกิริยาที่นั่น” Martin Goez ศาสตราจารย์จาก MLU และหนึ่งในนักวิจัยของการศึกษากล่าว

พวกเขาเรียกว่าอิเล็กตรอนพิเศษเหล่านี้“ อิเล็กตรอนที่มีความชุ่มชื้น” เหล่านี้ถูกปล่อยออกมาโดยพลังงานแสงจากสารประกอบโมเลกุลของพวกเขาในวิตามินซีลงไปในน้ำที่พวกเขาอยู่อย่างอิสระ ในสถานะนี้อิเล็กตรอนจะมีปฏิกิริยาสูงและสลายมลพิษโดยไม่ทิ้งสิ่งตกค้างที่เป็นอันตราย

ทีมวิจัยได้ทดสอบวิธีที่พัฒนาขึ้นเกี่ยวกับกรดคลอโรอะซิติกซึ่งเป็นสารพิษสูง ด้วยวิธีการของพวกเขาพวกเขาสามารถแยกสารประกอบออกเป็นส่วนประกอบที่ไม่เป็นอันตรายได้ นอกจากนี้วิธีการที่ประหยัดต้นทุนยังสามารถสร้างอิเล็กตรอนได้มากเท่ากับเลเซอร์กำลังสูง

นักวิจัยกล่าวว่าวิธีการนี้มีประสิทธิภาพในการย่อยสลายคลอไรด์หรือฟลูออไรด์ที่เป็นอันตรายเช่นเดียวกับปฏิกิริยาโฟโตเคมีเคมีอื่น ๆ ที่ยากต่อการเริ่มต้นด้วยวิธีอื่น

“ ระบบของเราประกอบด้วยไดโอดเปล่งแสงสีเขียวมาตรฐานมีร่องรอยของโลหะซับซ้อนที่ทำหน้าที่เป็นตัวเร่งปฏิกิริยาและวิตามินซีวิธีนี้สามารถสอนให้กับนักศึกษาระดับปริญญาตรีในช่วงแรก ๆ ” โกซอธิบาย

โดยสรุปแล้วผลการวิจัยพบว่าวิธีการที่พัฒนาโดยนักวิทยาศาสตร์ MLU นั้นง่ายและคุ้มค่า

เพิ่มเติมเกี่ยวกับมลพิษทางน้ำ

มลพิษในน้ำเกิดขึ้นเมื่อสารพิษเข้าไปในแหล่งน้ำ (เช่นทะเลสาบแม่น้ำและมหาสมุทร) การละลายในน้ำการนอนลอยอยู่ในน้ำหรือวางบนเตียงแม่น้ำและพื้นมหาสมุทรซึ่งทำให้คุณภาพของ น้ำ.

สาเหตุของมลพิษทางน้ำ ได้แก่ น้ำเสียจากครัวเรือนโรงงานและแม้แต่อาคารพาณิชย์ สิ่งเหล่านี้กลายเป็นของเสียที่ทิ้งลงสู่ทะเลบ่อยครั้ง นอกจากนี้ยังเป็นอันตรายต่อสุขภาพของน้ำโดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อคนล้างสารเคมีและยาลงห้องน้ำหรือจมลงในท่อระบายน้ำ

อีกสาเหตุหนึ่งของมลพิษทางน้ำคือการกำจัดขยะมูลฝอยโดยมนุษย์ในแม่น้ำทะเลสาบและมหาสมุทร ผู้คนยังทิ้งขยะเช่นกระดาษแข็งโฟมอลูมิเนียมพลาสติกและแก้วไว้ในแหล่งน้ำ

นอกจากนี้ขยะอุตสาหกรรมจากโรงงานที่ใช้น้ำจืดเพื่อนำขยะจากโรงงานไปสู่แม่น้ำที่ปนเปื้อนด้วยสารมลพิษเช่นแร่ใยหินตะกั่วตะกั่วปรอทและปิโตรเคมี การรั่วไหลของน้ำมันจากเรือบรรทุกและน้ำมันจากการเดินทางของเรือยังก่อให้เกิดมลพิษทางน้ำเนื่องจากน้ำมันไม่ละลายในน้ำและก่อให้เกิดกากตะกอนหนา สาเหตุอื่น ๆ ได้แก่ ฝนกรดและอุณหภูมิน้ำที่เพิ่มขึ้น

เนื่องจากน้ำครอบคลุมพื้นผิวโลกถึง 70 เปอร์เซ็นต์และคิดเป็น 60% ของร่างกายมนุษย์มลพิษในน้ำส่งผลกระทบต่อระบบนิเวศทางทะเลสุขภาพสัตว์ป่าและความเป็นอยู่ที่ดีของมนุษย์ ผลกระทบที่เป็นอันตรายของมลพิษทางน้ำรวมถึงการตายของสัตว์น้ำการหยุดชะงักของห่วงโซ่อาหารโรคและการทำลายของระบบนิเวศ